Nỗ lực thông quan

Lượng hàng hóa xuất, nhập khẩu đang tăng đột biến phục vụ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nên những ngày gần đây khu vực cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai xuất hiện tình trạng ùn ứ hàng hóa khiến ách tắc xảy ra trên nhiều tuyến đường.

Ban quản lý Khu kinh tế Lào Cai thông tin, bình thường mỗi ngày tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành chỉ có hơn 400 xe hàng xuất nhập khẩu. Nhưng hiện nay lượng xe xuất, nhập khẩu đều tăng mạnh, bình quân khoảng 500 đến 600 xe/ngày.

Đáng chú ý, mặt hàng thanh long đang vào cao điểm xuất khẩu, trong khi năng lực lấy hàng phía Trung Quốc chỉ hơn 100 xe/ngày, nên tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành chỉ riêng thanh long đã tồn khoảng 500 xe, chưa kể các mặt hàng khác. Bên cạnh đó, các mặt hàng rau quả nhập khẩu từ Trung Quốc phục vụ dịp Tết cũng tăng đột biến.

Với nỗ lực của cơ quan chức năng hai bên, tình hình đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã trao đổi với chính quyền phía Trung Quốc thống nhất kéo dài thời gian mở cửa khẩu lên 22 giờ (bình thường trước đây mở cửa đến 19 giờ) để trao trả các xe rỗng (đã trả hết hàng) về phía Trung Quốc.

Việc kéo dài thời gian mở cửa khẩu đến 22h đã cơ bản giải quyết được việc ùn ứ xe cộ. Dự kiến việc kéo dài thời gian thông quan thực hiện trong 2 ngày. Trường hợp chưa giải quyết triệt để thì tiếp tục đề nghị phía Trung Quốc kéo dài thời gian này nhằm tháo gỡ ách tắc nông sản hai bên. Đến thời điểm này, việc điều tiết xe vào các bãi để tránh ùn tắc đã được xử lý và đi vào ổn định.

Đặc biệt, để tạo điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu, nhất là đối với xuất khẩu nông sản, ngành chức năng tại Cửa khẩu Kim Thành luôn dành sự ưu tiên đặc biệt đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Nông sản thuộc luồng xanh, luồng ưu tiên, nếu đầy đủ các thủ tục và tuân thủ biện pháp chống dịch thì chỉ mất thời gian rất ngắn đã được thông quan.

Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai, Chi cục Hải quan cửa khẩu lào Cai tiếp tục triển khai có hiệu quả thủ tục hải quan điện tử và cơ chế một cửa hải quan VNACCS/VCIS, góp phần đẩy nhanh tiến độ cải cách thủ tục hành chính về hải quan, đảm bảo đúng chính sách pháp luật, tạo thông thoáng và điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.