Đến năm 2020 sẽ triển khai trên 284 thủ tục trên NSW

Thứ Tư, 12/07/2017 14:03 GMT+7

(HQ Online)- Đây là thông tin được đại diện Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) đưa ra tại Hội nghị tuyên truyền cho các DN Nhật Bản tại Việt Nam về Cơ chế một cửa quốc gia, đề án kiểm tra chuyên ngành và các cam kết tạo thuận lợi thương mại. Hội nghị có sự tham gia của 130 DN Nhật Bản.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan cung cấp tới các DN Nhật Bản nội dung chính của các công việc đang triển khai. Đại diện Cục Công nghệ thông tin và Thông kê hải quan cho biết, tính đến tháng 6/2017, có 11 bộ ngành tham gia, với 38 thủ tục được đưa lên hệ thống một cửa quốc gia. Tổng số hồ sơ hành chính được thực hiện trên Cổng thông tin một cửa quốc gia tính đến tháng 6/2017 là khoảng 390.000 hồ sơ, với sự tham gia của khoảng 12.000 DN hoạt đồng thường xuyên trong các lĩnh vực XNK.

Bên cạnh đó, từ tháng 9/2015, Việt Nam đã kết nối kỹ thuật thành công với 4 nước ASEAN để trao đổi giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D cho hàng hóa XK có xuất xứ ASEAN. Việt Nam đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật để chính thức kết nối ASW khi Nghị định thư pháp lý về ASW được 10 nước thành viên phê duyệt (hiện tại còn Phillipines chưa phê duyệt). 

Trong thời gian tới, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN theo đúng mục tiêu tại Quyết định 2185/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch tổng thể triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, các bộ, ngành sẽ hoàn thành việc triển khai 284 thủ tục hành chính liên quan đến hàng hóa XNK, người va phương tiện XNC, quá cảnh. Trong giai đoạn 2016-2018 triển khai các thủ tục có lưu lượng hồ sơ lớn tại các cửa khẩu trọng điểm, các bộ có nhiều thủ tục như: Công Thương, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế…

Tại hội nghị đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan cũng thông tin tới các DN về thực trạng công tác quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa XNK hiện nay, các giải pháp nâng cao hiệu lực hiện quả đã và đang thực hiện. Thực tiễn cho thấy công tác quản lý chuyên ngành đối với hàng hoá XNK thời gian qua đang là trở ngại lớn, kéo dài thời gian thông quan hàng hóa và làm tăng chi phí cho doanh nghiệp. Đây cũng là nguyên nhân, là lực cản cơ bản đối với việc cải thiện chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới. Số lượng văn bản quy phạm pháp luật quy định về quản lý và kiểm tra chuyên ngành nhiều, phạm vi quản lý và kiểm tra rộng, nhiều mặt hàng chưa có mã số HS, chưa có đầy đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn để thực hiện việc kiểm tra, còn có sự chồng chéo trong quản lý/kiểm tra chuyên ngành. Hiện, có 414 văn bản quy phạm pháp luật quy định về quản lý và kiêm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK do các cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Việc ban hành hàng loạt văn bản quy phạm pháp luật với phạm vi, đối tượng và mặt hàng phải quản lý, kiểm tra rất rộng, rất nhiều, nhiều mặt hàng không có mã số HS, và cả sự chồng chéo trong công tác quản lý/kiểm tra chuyên ngành... đang khiến cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan thực thi như cơ quan Hải quan gặp rất nhiều khó khăn.

Đại diện Cục Giám sát quản lý hải quan cho biết, hiện tại cơ quan Hải quan đang tích cực đôn đốc các bộ ngành thực hiện đầy đủ các giải pháp để nâng cao hiệu quả quản lý và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK như: Sớm hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy; đổi mới phương thức quản lý, kiểm tra chuyên ngành; tăng cường nguồn lực thực hiện hoạt động quản lý chuyên ngành…

N.Linh

TIN TỨC KHÁC

Từ 08/11/2019: Chính thức áp dụng 3 thủ tục hành chính mới của Bộ Thông tin và Truyền thông trên Cơ chế một cửa quốc gia

Từ 08/11/2019: Chính thức áp dụng 3 thủ tục hành chính mới của Bộ Thông tin và Truyền thông trên Cơ chế một cửa quốc gia

Theo thông báo của Tổng cục Hải quan gửi các Cục Hải quan tỉnh, thành phố, kể từ ngày 08/11/2019, 3 thủ tục hành chính của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ được triển khai chính thức thông qua Cơ chế một cửa quốc gia.

Du lịch Nha Trang 2019

Du lịch Nha Trang 2019

CTY Tiếp vận Tam Long - Du lịch Nha Trang 2019